Tầm quan trọng và ý nghĩa của mã số thuế cá nhân

Các cá nhân từng được nghe rất nhiều về mã số thuế và trường hợp bị khóa mã số thuế. Nhưng nếu không hiểu rõ được ý nghĩa, bạn rất dễ mắc phải những sai lầm khi sử dụng. Bài viết tầm quan trọng và ý nghĩa của mã số thuế của Hỏi đáp online sẽ giúp bạn hiểu đúng và đầy đủ vấn đề này. 

Hãy cùng tìm hiểu thế nào là mã số thuế?

Theo quy định khoản 1, Điều 4, Thông tư 95/2016/TT_BTC thì: Mã số thuế là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự, cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế theo đúng quy định của Luật quản lý thuế. Mã số thuế dùng để nhận biết, xác định từng người nộp thuế( bao gồm cả người có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu) và được quản lý trên toàn quốc.

Mỗi doanh nghiệp chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Đồng thời cũng là mã số thuế của doanh nghiệp. 

Nguyên tắc để được cấp mã số thuế: theo quy định tại Điều 21 của Luật quản lý thuế

  • Các tổ chức kinh tế được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt quá trình hoạt động. Quá trình đó từ khi đăng ký thuế đến khi chấm dứt hoạt động trừ các trường hợp tại Khoản 3, Điều 5, Thông tư 95/2016/TT-BTC.
  • Mã số thuế đã được cấp không được sử dụng lại để cấp cho người khác. 
  • Mã số thuế của tổ chức kinh tế, tổ chức khác khi chuyển đổi loại hình, bán hay tặng, thừa kế được giữ nguyên.
  • Mã số thuế 13 số được cấp cho chi nhánh, văn phòng đại diện theo quy định Luật doanh nghiệp; Các đơn vị phụ thuộc của tổ chức kinh tế, tổ chức khác thành lập theo đúng quy định của Pháp luật. 
  • Mã số thuế 10 số được cấp cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đầy đủ tư cách pháp nhân và tự chịu trách nhiệm về toàn bộ nghĩa vụ của mình trước pháp luật.
  1. Vậy khi đã có mã số thuế rồi, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi sau đây

Ý nghĩa của việc đăng ký mã số thuế cá nhân chính là như sau. Bạn hãy tra mã số thuế trên website của Tổng cục thuế để có thể biết chính xác mã số của mình là gì. 

+ Bạn được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Nghĩa là khi tính thuế thu nhập cá nhân, nếu có MST, người lao động được giảm trừ gia cảnh. Cụ thể, bản thân cá nhân trừ 9 triệu đồng/ tháng, trừ 3,6 triệu đồng/ tháng cho một người phụ thuộc. 

+ Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%. So với người chưa có mst cá nhân, người đã có mst chỉ bị khấu trừ 10% thay vì 20% khi có khoản thu nhập vãng lai trên một triệu đồng/ lần khi cung cấp dịch vụ mà cá nhân đó không ký hợp đồng lao động.

+ Trường hợp gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hay bị bệnh hiểm nghèo, cá nhân được giảm thuế.

+ Hơn nữa, được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu như nộp thừa.

+ Và bạn được khấu trừ thuế TNCN đối với cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hay HĐ lao động đó dưới 3 tháng. 

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của mã số thuế cá nhân

Hãy tham khảo ngay bài viết tra cuu ma so thue tại trang web: 

https://hoidaptructuyen.vn/cau-hoi/ma-so-thue-ca-nhan-la-gi-cach-tra-cuu-ma-so-thue-ca-nhan-chinh-xac/

Xin chân thành cảm ơn bạn đọc.