Tải trọng an toàn của cáp vải với các cách buộc hàng

Cáp vải được thiết kế với thông số kỹ thuật riêng, đáp ứng tải trọng an toàn cho hàng hóa cùng loại. Chất liệu vải dệt linh hoạt sử dụng an toàn cho nhiều loại hàng hóa, kích thước và hình dạng khác nhau. Người dùng có thể sử dụng dây cáp vải cẩu hàng trong các môi trường đặc trưng mà cáp nylon hay cáp thép không thể đáp ứng được.

Sử dụng cáp vải nâng cao hiệu quả, bốc xếp hàng hóa an toàn. Tuy nhiên, người dùng cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn, sử dụng đúng tải trọng hàng hóa với cáp tải cùng loại. Mỗi cách buộc hàng riêng sẽ cho phép cáp sử dụng với tải trọng khác nhau, người dùng cần nắm rõ để sử dụng hiệu quả.

Các cách buộc và tải trọng an toàn của dây cáp tải

Cáp vải cẩu hàng được thiết kế dạng bản dẹt được nhiều đơn vị lựa chọn sử dụng. Dùng cáp cẩu đúng công suất sẽ đảm bảo an toàn cho hàng hóa, và bảo vệ tuổi thọ dây cáp. Tuy nhiên, người dùng cần chú ý đến cách buộc và nâng hạ hàng để sử dụng dây cáp đúng cách, phát huy tối đa công năng nâng hạ hàng hóa nặng của cáp vải bản dẹt.

  • Cáp vải nâng thẳng theo hình chữ I 1 đầu vào hàng hóa, 1 đầu vào móc cẩu sẽ nâng được hàng có khối lượng bằng chính tải trọng thiết kế ban đầu.
  • Cáp vải buộc dạng chữ U, 2 đầu móc vuông góc sẽ nâng được hàng có khối lượng bằng 2 lần tải trọng thiết kế ban đầu.
  • Kiểu thắt vòng tròn sẽ nâng được hàng hóa có khối lượng bằng 0.8 lần khối lượng an toàn ban đầu.
  • Kiểu móc 2 đầu hình tam giác, góc 45 độ, có thể nâng hàng hóa với khối lượng bằng 1.4 lần khối lượng an toàn được thiết kế.

Lưu ý kỹ thuật khi sử dụng cáp vải cẩu hàng an toàn

Sử dụng cáp cẩu hàng người dùng cần tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất. Cách buộc và tải trọng an toàn được ghi rõ trên tem mác sản phẩm. Một số lưu ý quan trọng khác khi dùng cáp vải cẩu hàng, đảm bảo an toàn:

  • Cáp vải cẩu hàng không sử dụng với hàng hóa quá giới hạn an toàn thiết kế. Theo hệ số an toàn là 5:1, khối lượng hàng không được vượt quá 5 lần so với khối lượng an toàn cho phép.
  • Quá trình sử dụng cáp cẩu cần sử dụng kèm phụ kiện, tấm lót khi hàng hóa có cạnh sắc nhọn. Phụ kiện hỗ trợ sẽ bảo vệ cáp cẩu khỏi bị cắt đứt, gây hư hỏng.
  • Sử dụng cáp cẩu cần tính toán trọng tâm của hàng hóa ở đâu, xác định vị trí móc nối, đảm bảo an toàn, hàng hóa được nâng lên cân đối, không bị lệch.
  • Dây cáp thừa cần được gấp gọn, tránh rủi ro sự cố khi nâng hạ, mất an toàn lao động.
  • Kiểm tra cáp cẩu hàng trước khi sử dụng. Không dùng cáp vải có các dấu hiệu hư hỏng, mài mòn, vết cắt đứt…

Cáp vải cẩu hàng có thể được buộc với nhiều kiểu khác nhau, nhờ đặc tính độ mềm dẻo, ma sát tốt của chất liệu vải dệt. Cáp vải 12 tấn với giới hạn làm việc an toàn cho phép là 12 tấn. Tuy nhiên, với cách sử dụng khác nhau, người dùng có thể sử dụng cho hàng hóa có khối lượng gấp 1.4 lần, 2 lần hoặc 0.8 lần so với thiết kế ban đầu. Hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu và sử dụng cáp vải cẩu hàng hiệu quả, an toàn.