Sự cố bình áp máy lọc nước và cách khắc phục

Máy lọc nước gồm hệ thống lõi lọc và các phụ kiện đi kèm hỗ trợ quá trình lọc hiệu quả. Dòng máy lọc RO được sử dụng phổ biến, phục vụ nhu cầu làm sạch nguồn nước uống, nước sinh hoạt cho gia đình. Sự cố máy lọc nước sẽ làm gián đoạn sinh hoạt hàng ngày. 

Bình áp máy lọc nước đóng vai trò quan trọng trong hệ thống lọc thuận lợi. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, bình áp máy lọc nước bị hư hỏng, gặp sự cố, ảnh hưởng đến hiệu quả lọc. Bạn cần xác định nguyên nhân vấn đề bình áp gặp phải để khắc phục hiệu quả. Dưới đây là thông tin hữu ích về sự cố bình áp máy lọc nước và phương án giải quyết.

Hiểu về chức năng – nhiệm vụ của bình áp máy lọc nước

Bình áp máy lọc nước thường có dung tích từ 10-15l, được thiết kế từ vật liệu nhựa hoặc thép không gỉ an toàn. Nhiệm vụ của bình áp thiết bị lọc nước là chứa nước sau khi lọc ra khỏi vòi, dẫn trực tiếp đến khoang chứa. Nước lọc được dẫn vào đây sẽ thay đổi áp suất biến thiên, chuyển tín hiệu đến đến van ngắt thủy, ngừng chuyển nước vào bình áp và thiết bị ngừng lọc. 

  • Vai trò của bình áp trong máy lọc nước là ổn định nguồn nước lọc đầu ra, luôn sẵn phục vụ người dùng sử dụng uống trực tiếp.
  • Cung cấp nước trong trường hợp sự cố mất điện xảy ra, với dung tích dự trữ từ 10-15l nước.
  • Bình áp giúp máy lọc hoạt động trơn tru, có thời gian nghỉ.

Cấu tạo bình áp sẽ gồm: Khoang chứa nước, bóng khí tạo áp suất, vỏ bình nhựa hoặc kim loại. Máy lọc nước trang bị bình chứa sẽ khiến thiết kế máy trở nên cồng kềnh, chiếm diện tích hơn.

Lỗi bình áp máy lọc nước thường gặp và cách xử lý

Thiết kế bình áp ban đầu hoạt động ổn định, giúp máy lọc nước vận hành êm, theo chu kỳ. Tuy nhiên, bình áp chứa nước vẫn có thể hư hỏng, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng máy lọc nước. Các dấu hiệu cho thấy bình áp bị hỏng:

  • Nước chảy yếu và chậm, nhanh hết hoặc không thành dòng liên tục.
  • Nước sạch ít, nhanh hết sau thời gian ngắn sử dụng. 
  • Một số trường hợp vòi không ra nước sạch.

Các dấu hiệu trên đây, có thể do tình trạng bình áp bị hỏng hoặc do sự cố phụ kiện khác. Người dùng cần kiểm tra để xác định nguyên nhân và có phương án sửa chữa kịp thời. Với sự cố liên quan đến bình áp bị hỏng, việc sửa chữa duy nhất là thay mới bình áp phù hợp cho máy lọc. 

Với các trường hợp khác, bạn cần kiểm tra hệ thống lõi lọc có bị tắc nghẽn, đến thời điểm cần thay mới hay không. Kiểm tra máy bơm có hoạt động ổn định không, nếu máy bơm bị hỏng, chập cháy cần thay mới để có nước đầu vào.

Thay bình áp mới cần chọn bình chính hãng của từng thương hiệu để thay thế, đảm bảo mức độ tương thích và hiệu quả hoạt động. Thao tác thay khá đơn giản, bằng cách khóa van bình áp, thay bình mới, kết nối và mở van để bình hoạt động trở lại.

Bình áp quan trọng trong thiết bị máy lọc nước RO, giúp hệ thống vận hành liên tục, hiệu quả. Sự cố bình chứa máy lọc nước có thể do kết cấu bình bị hỏng, tắc nghẽn vòi nước… dẫn đến bình không hoạt động như bình thường. Người dùng kiểm tra, thấy bình áp bị hỏng cần gọi thợ có chuyên môn đến hỗ trợ thay thế. Lưu ý, mua linh kiện bình áp chính hãng để thay thế, tích hợp với hệ thống lọc.

Locnuoc.Store

Hotline: 090 666 9000 – 1900 2296

Showroom Hà Nội: Số 45B Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội