Quy trình chiết xuất dược liệu thiên nhiên tiêu chuẩn

Dược liệu thiên nhiên được khai thác và sử dụng để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người. Với sự phát triển của công nghệ, dược liệu được chiết xuất để thu được thành phần hoạt chất hoa học có lợi cho điều trị bệnh, cải thiện sức khỏe con người.

Hiện nay, nhiều đơn vị tư vấn gia công dược liệu, cung cấp giải pháp gia công chế biến và chiết xuất với ứng dụng công nghệ khác nhau. Quy trình chiết xuất dược liệu sẽ đóng vai trò quan trọng, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hiểu về quy trình chiết xuất tiêu chuẩn, bạn đọc sẽ đánh giá được năng lực chuyên môn của các đơn vị và lựa chọn giải pháp phù hợp.

Quy trình cơ bản chiết xuất dược liệu cần tuân thủ

Dược liệu thiên nhiên tại nước ta đa dạng, phong phú về chủng loại sẽ là nguồn cung nguyên liệu tuyệt vời cho sản xuất thực phẩm chức năng, bào chế thuốc đông dược. Tuy nhiên, dược liệu thô cần được tách chiết và xử lý để thu được các hoạt chất tự nhiên cần thiết, phục vụ mục đích sản xuất thuốc.

Quy trình tách chiết dược liệu đóng vai trò quan trọng, thu được những hoạt chất có lợi, quan trọng. Các bước tách chiết dược liệu cơ bản hiện nay sẽ bao gồm:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu – Nguyên liệu thô được tuyển chọn từ vùng trồng an toàn, lựa chọn bộ phận để tách chiết, sơ chế, làm sạch…
  • Bước 2: Chiết xuất hoạt chất – Khâu nấu với dung môi để hòa tan các hoạt chất cần tách bên trong nguyên liệu. Thông qua nghiên cứu khoa học để chọn dung môi phù hợp để tách chiết.
  • Bước 3: Loại bỏ tạp chất – Bước vô cùng quan trọng để thu được các hoạt chất có độ tinh khiết cao. Hiện nay có nhiều phương pháp được áp dụng như: Sóng siêu âm, áp suất, nhiệt độ, lò vi sóng, bằng cồn hay saponin.
  • Bước 4: Tách dung môi và hoạt chất ra khỏi nhau, để thu được nguyên liệu dược liệu tinh khiết, cô đặc và bổ sung phụ gia cần thiết.
  • Bước 5: Hoàn chỉnh chế phẩm, đóng gói bảo quản.

Yêu cầu để chiết xuất dược liệu đạt chuẩn, an toàn

Quy trình các bước chiết xuất dược liệu sẽ có sự khác biệt về cách thực hiện, phù hợp với từng loại thảo mộc tự nhiên. Yêu cầu đơn vị chiết dược liệu cần có chuyên môn năng lực để tạo ra chế phẩm đạt chuẩn. 

  • Quy trình chiết xuất hoàn toàn khép kín, không chịu ảnh hưởng và tác động của các yếu tố môi trường như: Nhiệt độ, độ ẩm, bụi, dị vật.
  • Máy móc hiện đại, sạch, an toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để chiết xuất dược liệu. Nên chọn máy móc chất liệu inox không gỉ, không gây phản ứng với các hoạt chất, đảm bảo độ tinh khiết của thành phẩm.
  • Yêu cầu quản lý điều kiện chiết xuất tối ưu, đảm bảo hiệu suất chiết cao. Tránh các yếu tố kỹ thuật không chính xác, làm giảm chất lượng và tính đồng đều của dược liệu thành phẩm.
  • Nguyên liệu đầu vào chất lượng là yêu cầu tất yếu cần chuẩn bị, đảm bảo tính chất, đặc trưng thành phần của cao dược liệu sau chiết.

Quá trình chiết xuất dược liệu thiên nhiên cần có chuyên môn, năng lực và đầu tư công nghệ hiện đại. Bởi, mọi thao tác thực hiện không chính xác, không đảm bảo điều kiện lý tưởng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoạt chất thành phẩm ra đời. Chiết xuất dược liệu phục vụ sản xuất thuốc đông dược các loại cần đảm bảo về tính an toàn, chất lượng và nồng độ tiêu chuẩn. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu về quy trình chiết và lựa chọn đơn vị nấu cao dược liệu thuê uy tín, đáng tin cậy.